Vụ đổi 100 USD: Công an Cần Thơ rà soát lại quá trình xử lý tiệm vàng

Thongtin247.vn – Ngoài việc xét miễn nộp phạt cho người đổi 100 USD, UBND TP Cần Thơ giao cho công an rà soát lại quá trình kiểm tra, xử lý tiệm vàng.

Tại hội nghị giao ban báo chí tổ chức sáng 30/10, ông Đỗ Hoàng Trung – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ – cho biết, Chủ tịch UBND TP đã giao Công an thành phố xác minh hoàn cảnh cụ thể của gia đình ông Nguyễn Cà Rê; tham mưa cho UBND TP xem xét giảm, miễn tiền phạt trước ngày 2/11.

Ông Đỗ Hoàng Trung - Giám đốc sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ tại buổi họp giao ban báo chí, sáng 30/10. Ảnh: Cửu Long.
Ông Đỗ Hoàng Trung (đứng) – Giám đốc sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ tại buổi họp giao ban báo chí sáng 30/10. Ảnh: Cửu Long.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cũng giao Công an thành phố phối hợp với các ngành liên quan khẩn trương rà soát lại toàn bộ quá trình kiểm tra, xử lý tiệm vàng; báo cáo Bộ Công an và UBND TP Cần Thơ trong thời gian sớm nhất.Theo ông Trung, trong đơn gửi UBND TP Cần Thơ, ông Rê trình bày hoàn cảnh khó khăn, không hiểu biết pháp luật; xin xem xét miễn giảm nộp phạt 90 triệu đồng vì đã đổi 100 USD tại tiệm vàng không được phép thu mua ngoại tệ.

Ông Trần Việt Trường, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ, khẳng định: “Quan điểm xử lý vụ này của thành phố là đúng pháp luật, và không để ảnh hưởng tới doanh nghiệp; không ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, nhất là người có hoàn cảnh khó khăn, ít am hiểu phá luật”.

Theo hồ sơ, trưa 30/1, ông Rê mang tờ 100 USD của người thân cho đến tiệm vàng Thảo Lực ở quận Ninh Kiều đổi được 2.260.000 đồng thì bị cảnh sát bắt quả tang, vì nơi này không có giấy phép thu mua ngoại tệ.

Sau đó, cảnh sát thực hiện “lệnh khám xét nhà ở” và cũng là nơi kinh doanh vàng của ông Lê Hồng Lực – Giám đốc Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực. Tại đây, họ thu giữ 100 USD (vừa đổi của ông Rê), 20 viên kim cương và 19.910 viên đá nhân tạo, tổng giá trị gần 550 triệu đồng…

Theo Công an Cần Thơ, quá trình xác minh, chủ tiệm vàng và ông Rê đã thừa nhận hành vi sai phạm. Căn cứ vào Nghị định 96/2014 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, UBND TP ra quyết định xử phạt ông Rê 90 triệu đồng, tịch thu 2.260.000 đồng (quy đổi từ 100 USD) về hành vi mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép.

Tiệm vàng bị phạt 295 triệu đồng về nhiều lỗi. Trong đó, 180 triệu đồng về hành vi mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ. Đồng thời, tiệm vàng còn bị tịch thu các tang vật bị thu giữ trước đó. Chủ tiệm vàng đã nộp phạt nhưng đang cân nhắc kiện UBND TP Cần Thơ vì cho rằng số kim cương bị tịch thu là tài sản của gia đình, không trưng bày.

Theo Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *