ĐÁI THÁO ĐƯỜNG – NHỮNG LƯU Ý BỆNH NHÂN CẦN BIẾT

Bệnh đái tháo đường là bệnh rối loạn chuyển hóa không đồng nhất. Có đặc điểm tăng glucose huyết do khiếm khuyết về tiết insulin, hoặc cả hai. Tăng glucose mạn tính trong thời gian dài gây nên những rối loạn chuyển hóa carbohydrate, protide, lipide, gây tổn thương ở nhiều cơ quan khác nhau, đặc biệt ở tim và mạch máu, thận, mắt, thần kinh.

Tiêu chuẩn chẩn đoán đái tháo đường

Tiêu chuẩn chẩn đoán đái tháo đường dựa vào 1 trong 4 tiêu chuẩn sau đây:

– Đường huyết lúc đói ≥ 126 mg/dL (hay 7 mmol/L). Bệnh nhân phải nhịn ăn ít nhất 8 giờ

– Đường huyết ở thời điểm sau 2 giờ làm nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống 75g ≥ 200 mg/dL (hay 11,1 mmol/L).

Nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống phải được thực hiện theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới. Bệnh nhân nhịn đói từ nửa đêm trước khi làm nghiệm pháp; dùng một lượng glucose tương đương với 75g glucose, hòa tan trong 250-300 ml nước, uống trong 5 phút; trong 3 ngày trước đó bệnh nhân ăn khẩu phần có khoảng 150-200 gam carbohydrat mỗi ngày.

– HbA1c ≥ 6,5% (48 mmol/mol)

– Bệnh nhân có triệu chứng kinh điển của tăng glucose huyết (bao gồm tiểu nhiều, uống nhiều, ăn nhiều, sụt cân không rõ nguyên nhân) hoặc mức glucose huyết tương ở thời điểm bất kỳ ≥ 200 mg/dL (hay 11,1 mmol/L)

Điều trị đái tháo đường như thế nào?

1. Sử dụng tân dược trong điều trị đái tháo đường

Có nhiều nhóm hoạt chất có tác dụng giảm đường huyết được sử dụng trong điều trị đái tháo đường. Tuy nhiên bệnh nhân cần sử dụng thuốc suốt đời, do đó dễ gặp các tác dụng không mong muốn.

– Metformin là hoạt chất được sử dụng đầu tay trong điều trị đái tháo đường. Tuy nhiên thuốc bị chống chỉ định trong trường hợp suy thận và cần thận trọng đối với người > 80 tuổi.

– Nhóm thuốc thứ 2 là Sulfunyure tuy nhiên thuốc gây hạ đường huyết quá mức và tăng cân. Cần chú ý khi dùng cho bệnh nhân lớn tuổi vì có nguy cơ hạ glucose huyết cao hơn do bệnh nhân dễ bỏ ăn, ăn kém và có chức năng thận suy giảm.

– Thiazolidinedione (TZD): Thuốc không gây hạ đường huyết quá mức nếu dùng đơn độc nhưng gây phù/suy tim, tăng nguy cơ gãy xương và K bang quang.

– Insulin: Là thuốc có tác dụng giảm đường huyết và và HbA1c mạnh nhất, nhưng gặp nhiều biến chứng như hạ đường huyết, tăng đường huyết do phản ứng, dị ứng insulin,…

2. Sử dụng đông y trong điều trị tiểu đường

Theo Tây y, bệnh tiểu đường cần điều trị cả đời. Theo thời gian liều thuốc phải tăng dần, đồng nghĩa với tác dụng phụ tăng dần.

Vì vậy, hiện nay, xu hướng kết hợp sử dụng Tây y và Đông y đồng thời để làm tăng hiệu quả điều trị; giảm nguy cơ và biến chứng đang là xu hướng mới nhất và mang lại hiệu quả cao.

Sản phẩm Viên uống Đường An là 1 trong những sản phẩm điều trị tiểu đường từ thảo dược uy tín có mặt trong thị trường. Với thành phần chính là cây thìa canh, Giảo cổ nam, Mộc miên Kỷ tử, Mạch môn,…có tác dụng:

  • Làm giảm và ổn định đường huyết
  • Ngăn ngừa biến chứng tiểu đường
  • Giảm nguy cơ tụt đường huyết quá mức.

Qua đó bệnh nhân sử dụng Viên uống Đường An có thể giảm dần liều thuốc Tây, dẫn đến bỏ hẳn thuốc Tây hoặc giảm liều tiêm.

 

Vui lòng liên hệ để được chuyên gia tư vấn chính xác nhất:

hotline: 09.6789.1222

website: Vansinhduong.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *